ClubJZ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ใช้งานเครื่องยนต์ JZ ทุกรุ่น เพื่อที่จะใช้แลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ ระหว่างกันโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ เราหวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูล และผู้ที่มีปัญหาในการ ใช้งาน เครื่อง JZ ไม่มากก็น้อย แต่สิ่งสำคัญที่สุด ที่ทุกๆคนจะได้จาก ClubJZ นี้นั่นคือ มิตรภาพที่เรามีให้กับทุกๆท่านครับ.
		
			
  | 	
	
	
		
		|||||||
| ประชาสัมพันธ์ ClubJZ! | 
| 
	 1. Login สีส้ม และสีฟ้าไม่อนุญาติให้มีลายเซ็นตั้งแต่วันที่ 07/09/09 เป็นต้นไป 2. ขอเชิญ ผู้ใช้งาน ที่ Login เป็นสีส้ม มาแนะนำตัว ( ชื่อ,รถ,เครื่องยนต์ และเบอร์ติดต่อ) เพื่อเปลี่ยนมาเป็น ClubJZ Member ที่นี่ ครับ 3. User ที่สมัครใหม่ รอ Activate ผ่าน Email ทีกรอกมาด้วยนะครับ User นั้นถึงจะใช้งานได้ ครับ  | 
	
| ClubJZ ! D.I.Y. ไม่ต้องพึ่งช่าง เราก็ทำได้ครับ | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | เรียบเรียงคำตอบ | 
| 
	 | 
| 		
			
			 | 
		#1 | |
| 
			
			
			
			 Member 
			
		
			
			
			วันที่สมัคร: Apr 2007 
				
                                
				
                                
                                
				
				
					กระทู้: 21
				 
                                 
	Thanks: 42 
	
		
			
				Thanked 10 Times in 4 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน: 0  
				
				![]()  | 
	
	
	
	
		
		
		
		 อ้างถึง: 
	
 ![]()  | 
|
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| 		
			
			 | 
		#2 | |
| 
			
			
			
			 Member 
			
		
			
			
			วันที่สมัคร: Dec 2009 
				
                                Car Brand: Isuzu 
				Engine Type: 1J-GE-vvti 
                                
                                ที่อยู่: Nonthaburi 
				
				
					กระทู้: 41
				 
                                 
	Thanks: 7 
	
		
			
				Thanked 33 Times in 13 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน: 0  
				
				![]()  | 
	
	
	
	
		
		
		
		 อ้างถึง: 
	
 ส่วนตะกั่วที่เหลือติดในรูก็ใช้ตัวดูด ดูดออก จะง่ายขี้น ถ้าขาไหนดูดไม่ออกก็ใช้หัวแร้งจี้ให้ตะกั่วร้อนแล้วเ อขา อุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะใส่ยัดสวนตอนตะกั่วร้อนๆ ก็จะพอยัดลงไปได้ครับผม ลองทำบ่อยๆ แล้วจะชำนาญเองครับผม สู้ๆ ครับ ![]()  | 
|
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| 		
			
			 | 
		#3 | 
| 
			
			
			
			 Junior Member 
			
		
			
			
			วันที่สมัคร: Jun 2008 
				
                                Car Brand: volvo244 GL 
				Engine Type: 1jz ge 
                                
                                ที่อยู่: Bangkok 
				
				
					กระทู้: 4
				 
                                 
	Thanks: 0 
	
		
			
				Thanked 10 Times in 2 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน: 0  
				
				![]()  | 
	
	
	
	
		
		
		
		 ซ่อมเองประจำครับเปลี่ยนตัว cยกชุดหายเป็นปกติ แต่มาคราวนี้มีปัญหา เปลี่ยนยกชุดเหมือนที่ผ่านมาแต่กลับสตาร์ทไม่ติดเลยท  ั้ง ๆที่เช็คลายปริ้นแล้วก็ไม่ขาด เช็คตัว R ก็ปกติ ตัว C ก็ปรกติไม่บวมเพราะซื้อมาใหม่จาก นัฐพงษ์ แต่ไฉนเลยสตาร์ทไม่ติดทั้ง ๆที่ก่อนเปลี่ยนก็ติดปกติ คือผมมี2กล่องครับเอาไว้สำรอง  ส่วนอีกกล่องสตาร์ทติดแต่มีปัญหาการเผาไหม้ไม่สมบูรณ  ์ควันดำออกตัวแทบคลานต้องเข้าเกียร์1(โอโต้)เพื่อส่ง  ตัวออกก่อนแล้วค่อยสลับมาที่เกียร์2 หลังจากนั้นค่อยเข้าเกียร์  D เซ็งเป็ดเลย และกล่องฟิวส์พัดลมไฟฟ้าจะร้อนจนฟิวส์ละลายเปลี่ยนฟิ  วส์วันละตัว แต่พอเอากล่องที่ปกติใส่อาการหายเป็นปลิดทิ้งฟิวส์ปก  ติไม่มีละลาย ใครมีประสพการณ์นี้บ้างครับ 
		
	
		
		
		
		
		
	
	ปล.งงกับกล่องตัวที่เปลี่ยน C ยกชุด คือ ก่อนเปลี่ยนก็ปกติ แต่พอเปลี่ยนแล้วกับสตาร์ทไม่ติดเลย เช็คดูทุกจุดลายปริ้นปกติ ตัว R ปกติ ค่าทุกตัวใช้ตัวเดิมหมด อ้อตัว15uF 35V(ตัวที่หายาก) มีขายที่บ้านหม้อครับตัวละ2บาทต้องเดินหาซื้อดูเพราะ ไม่ได้มีขายทุกร้าน ![]()  | 
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| 		
			
			 | 
		#4 | |
| 
			
			
			
			 Member 
			
		
			
			
			วันที่สมัคร: Dec 2009 
				
                                Car Brand: Isuzu 
				Engine Type: 1J-GE-vvti 
                                
                                ที่อยู่: Nonthaburi 
				
				
					กระทู้: 41
				 
                                 
	Thanks: 7 
	
		
			
				Thanked 33 Times in 13 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน: 0  
				
				![]()  | 
	
	
	
	
		
		
		
		 อ้างถึง: 
	
 ๑. ตอนบัดกรีมีเศษตะกั่วกระเด็นไปโดนอุปกรณ์ส่วนอื่นบ้า งหรือเปล่าครับ ถ้าไม่มั่นใจ ลองใช้ลมเป่าให้สอาดอีกทีนะครับ ๒. ใส่ C กลับขั้วหรือเปล่า อันนี้คิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ลองดูสัญลักษณ์ที่แผ่นปริ้นอีกทีเพื่อความสบายใจก ็ดีนะครับ ๓. ถ้าทำทั้ง ๒ ขั้นตอนแล้ว พี่บอก พี่มีอีกกล่องที่ พอจะสตาร์ทติดอยู่ใช่เปล่า ผมแนะนำ ให้วัดดูที่ขา C ที่พี่เปลี่ยนทุกตัว ว่ามันต่อไปหาอุปกรณ์ตัวอื่นตรงไหนบ้าง มันจะต้องเหมือนกัน ตรงนี้คือผมกลัวว่าช่วงบัดกรี พี่อาจจะแช่หัวแร้ง หรือกดแรงเกินไปจนทำให้แผ่นลายวงจรขาดในก็ได้ และผมไม่รู้อีกว่าแผ่นปริ้นเป็น ๒ หรือ มากกว่า ๒ ชั้น คือมันอาจจะมีอีกชั้นซ่อนอยู่ด้านใน มันอาจจะขาดก็ได้ ถ้าพี่วัด แล้ว ไม่เหมือนก็จัดการต่อสายไฟเส้นเล็กๆ ด้านบนได้เลยครับ ขอให้โชคดีหาเจอนะครับ ผมขอเสริมอีกอย่างนะครับ ถ้าไม่จำเป็นเวลาถอดอุปกรณ์ ถ้าไม่จำเป็น อย่าใช้ตัวดูด (ที่เป็นแท่งยาวๆ กดดังปั๊กน่ะ) เพราะเวลากดมันมีแรงกระแทก และอาจมีเศษตะกั่วหล่นลงไปที่บอร์ดเราด้วย ใช้วิธีเอาหัวแร้งจี้แล้วดึงอุปกรณ์ออกมาก่อนจะดีกว่ า แต่ถ้าชำนาญแล้วก็ไม่ว่ากันครับผม เพราะทุกวันนี้ผมก็ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้ ()ขี้เกียจแงะออกมาทำความสะอาด แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ทวิท : 29-12-2010 เมื่อ 08:13.  | 
|
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| 		
			
			 | 
		#5 | 
| 
			
			
			
			 Junior Member 
			
		
			
			
			วันที่สมัคร: May 2008 
				
                                
				
                                
                                
				
				
					กระทู้: 26
				 
                                 
	Thanks: 1 
	
		
			
				Thanked 8 Times in 3 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน: 0  
				
				![]()  | 
	
	
	
	
		
		
		
		 ขอขุดกระทู้หน่อยครับ 
		
	
		
		
		
		
		
	
	ผมก็พยายามซ่อมเองโดยเปลี่ยนcทุกตัว ตามค่าเดิม ตรวจสอบขั้วแล้วถูกต้อง ก็ยังไม่หายจากอาการเสียเดิม (สตาร์ททิ้งไว้สัก5นาที เครื่องเริ่มเดินสดุด ควันขาวเรื่มโชยกลิ่นบนซิลเริ่มมาเยือนสักพักเครื่อง ก็ดับ) จึงอยากขอคำแนะนำว่ามีเทคนิคเพิ่มเติมอีกหรือไม่ เช่นต้องบัคกรีที่ด้านบน ด้วยรึเปล่า ส่วนR ก็ใช้แว่นขยายไล่ดูแล้วก็ปรกติ ปล.ในกรณีทีทำเองไม่ได้จริงๆพอมีช่างเก่งๆที่พอแนะนำ บ้างรึเปล่าครับ  | 
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| 		
			
			 | 
		#6 | |
| 
			
			
			
			 ClubJZ Full Member 2555 
			
		
			
				
			
			
								
		
	 | 
	
	
	
	
		
		
		
		 อ้างถึง: 
	
 http://www.clubjz.net/showthread.php?t=43423  | 
|
| 
		 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 | 
| The Following User Says Thank You to pokneed For This Useful Post: |  kissana1 (24-05-2012)  | 
		
![]()  | 
		
	
		
  | 
	
		
  |