ClubJZ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ใช้งานเครื่องยนต์ JZ ทุกรุ่น เพื่อที่จะใช้แลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ ระหว่างกันโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ เราหวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูล และผู้ที่มีปัญหาในการ ใช้งาน เครื่อง JZ ไม่มากก็น้อย แต่สิ่งสำคัญที่สุด ที่ทุกๆคนจะได้จาก ClubJZ นี้นั่นคือ มิตรภาพที่เรามีให้กับทุกๆท่านครับ.
|
ประชาสัมพันธ์ ClubJZ! |
1. Login สีส้ม และสีฟ้าไม่อนุญาติให้มีลายเซ็นตั้งแต่วันที่ 07/09/09 เป็นต้นไป 2. ขอเชิญ ผู้ใช้งาน ที่ Login เป็นสีส้ม มาแนะนำตัว ( ชื่อ,รถ,เครื่องยนต์ และเบอร์ติดต่อ) เพื่อเปลี่ยนมาเป็น ClubJZ Member ที่นี่ ครับ 3. User ที่สมัครใหม่ รอ Activate ผ่าน Email ทีกรอกมาด้วยนะครับ User นั้นถึงจะใช้งานได้ ครับ |
ClubJZ! Useful Information คลังเก็บกระทู้ข้อมูล ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานเครื่องยนต์ JZ! ครับ |
|
คำสั่งเพิ่มเติม | เรียบเรียงคำตอบ |
![]() |
#24 | |
Super Moderator
|
อ้างถึง:
เกจ์วัดแรงดันน้ำมันเครื่องแบบขดลวดความร้อน (Thermostatic Oil Pressure Gauge) รถทั่วๆไปในปัจจุบัน จะตัดทอนส่วนนี้ออกไป เพื่อลดต้นทุน และ เนื่องจากว่า ผู้ใช้รถส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นความสำคัญของเกจ์นี้เท่าไ หร่ (สังเกตุจากตัวคุณเอง ยังไม่ทราบเลยว่า ดูอย่างไร ใจจะไม่เขว ![]() เกจ์วัดแบบนี้จะมีโลหะไบมิทัลติดตั้งโดยตรงเข้ากับเข ็มวัดที่หน้าปัด และมีขดลวดความร้อนเป็นชุดเซนเซอร์ติิดตั้งอยู่ที่เค รื่องยนต์ โดยหน้าทองขาวภายในเซนเซอร์ จะอยู่ตำแหน่งเปิด เมื่อไม่มีแรงดันน้ำมันเข้ามา กระแสไฟจากสวิทช์กุญแจ จะไม่สามารถไหลผ่านลงกราวน์ให้ครบวงจรได้ ขดลวดความร้อนที่พันอยู่กับโลหะไบมิทัล ที่เซนเซอร์แรงดันน้ำมันและที่เกจ์วัดจะไม่งอตัว เข็มที่เกจ์ก็จะอยู่ที่ต่ำสุดครับ (กรณีเปิดสวิทช์กุญแจที่ on แต่ยังไม่สตาร์ท) เมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์ไปแล้ว น้ำมันเครื่องก็จะเกิดแรงดัน ยิ่งรอบเครื่องสูง แรงดันน้ำมันยิ่งแรง แรงดันนี้ จะไปดันไดอะแฟรมในเซนเซอร์ให้หน้าทองขาวสัมผัสกันกับ ขดลวดความร้อนที่พันทับอยู่บนโลหะไบมิทัล กระแสไฟก็จะไหลครบวงจร เข็มวัดที่หน้าปัดก็จะเลื่อนไปตามกระแสไฟที่ผ่านขดลว ดไบมิทัลที่เกจ์วัดแรงดัน ยิ่งแรงดันสูง กระแสยิ่งแรง ก็จะทำให้ ขดลวดไบมิทัลที่เกจ์งอมากขึ้น เข็มก็จะเลื่อนไปทางมาตรวัดที่สูงขึ้นครับ ระบบแบบนี้ สามารถบอกได้เพียงว่า แรงดันสูงขึ้น เข็มก็จะไปที่สูงขึ้น แรงดันต่ำลง เข็มก็ตกลงมาครับ มีประโยชน์สำหรับให้รับรู้ถึงแรงดันน้ำมันครับ ซึ่งปกติ รอบเครื่องสูง แรงดันจะต้องสุดเกจ์ ส่วนรอบเครื่องเดินเบา แรงดันจะตกมาระดับ กลางหรือ 1/4 ของเกจ์ครับ รู้เพียงหยาบๆแค่นี้เองครับ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะรู้มากไปทำไมให้ใจเขวครับ ![]() เมื่อไหร่ก็ตาม ถ้ารอบเครื่องสูงแล้ว เข็มไม่ได้ชี้ไปสุด ให้สงสัยไว้ก่อนว่า คุณภาพน้ำมันเครื่องเริ่มย่ำแย่แล้วครับ ความหนืดน้ำมันเครื่องลดลง หรือ ปริมาณน้ำมันเครื่องหดหายไม่เพียงพอตามเกณฑ์ที่กำหนด ครับ
__________________
JZM - 5
|
|
![]() |
![]() |
|
|