|  28-12-2009, 23:43 | #10 | 
	| เพื่อนเหี้ยๆ ทิ้งมันซ่ะ 
				 
				วันที่สมัคร: Oct 2006 Car Brand: Big m,A31,Sportrider,mazda2 Engine Type: 1J-GTE,1J-GTE,1J-GTE,แตนๆ ที่อยู่: เลียบคลองสาม 
					กระทู้: 3,947
				 Thanks: 170 
		
			
				Thanked 3,047 Times in 1,196 Posts
			
		
	 คะแนน: 0      | 
	อ้างถึง: 
	
		| 
					กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ wk7000  พอดีมีโอกาสเดินทางไปหลวงพระบาง ด้วย sport rider เครื่อง 2JZ-GTE AUTO 4x4  ไปทางด่านหนองคาย ผ่านเวียงจันทร์ - วังเวียง - หลวงพระบาง
 ขากลับ  กลับออกมาทางด่านห้วยโกร๋นจังหวัดน่าน  ทางในลาวช่วงขากลับ แย่มากถึงมากที่สุด  แต่ก็ผ่านพ้นมาด้วยดีออกมานอนที่จังหวัดน่าน 1 คืน
 
 ซึ่งก่อนจะเดินทางไปผมได้เตรียม อุปกรณ์จำเป็นเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน จำพวกฟิวส์ รีเรย์กลมโตโยต้า รีเรย์Bosch ฟิวส์ขนาดต่าง สายไฟ เทปพันสายไฟ และ
 
 มัลติมิเตอร์ขนาดเล็กติดไปด้วยซึ่งคิดว่าน่าจะครอบคล  ุมทั้งหมดแล้วหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟ
 
 จนเมื่อวานนี้ 27 ธ.ค 52 เดินทางกลับ  เริ่มออกเดินทางจากจังหวัดน่านมาถึงแพร่  ช่วงเลยแยกเด่นชัยประมาณ 150 เมตร  เครื่องเกิดดับไปดื้อ ๆ  สตาร์ทไม่ติด
 
 แต่ไดชาร์ทยังคงทำงาน และแรงดันเบนซินก็เป็นปกติจึงได้ลองเช็คโค๊ดเครื่อง ปรากฎว่าฟ้องโค๊ด 12  camshaft และ crankshaft sensor
 
 แต่เพื่อความมั่นใจผมจึงโทรไปขอคำปรึกษาจากน้าเคคลอง  สาม  ซึ่งน้าเคให้เช็ค ลองเช็คที่เซนเซอร์camshaft ดู
 
 ทั้งตัวที่อยู่ด้านข้างเครื่องฝั่งหัวฉีด 2 ตัว และ เซนเซอร์crankshaftด้านล่าง 1 ตัว   ผมตรวจสอบตาม
 
 คำแนะนำของน้าเค พบว่าเซนเซอร์ camshaft ตัวด้านในเครื่อง ใกล้ ๆ กับมอเตอร์คุมรอบเดินเบามี
 
 น้ำมันไปขังอยู่ในปลั๊ก(ก่อนหน้านี้เคยล้างบริเวณนั้  นด้วยน้ำยาล้างเครื่องผสมดีเซล)
 
 จึงทำการเช็คให้แห้ง  และลองสตาร์ทใหม่แต่ก็ยังไม่ติด  พอดีมีเสื่อติดไปด้วยจึงลองมุดใต้ท้องรถเพื่อดูที่
 
 เซนเซอร์crankshaft  แต่เห็นสิ่งผิดสังเกตุคือ  มีลักษณะขุยเป็นเส้น ๆ คล้ายเศษของสายพาน
 
 จึงทำการเปิดฝาครอบรางหัวเทียนออกจึงพบว่าสายพานไทม์  มิ่งขาด  ซึ่งตัวผมเองก็ไม่คาดคิดว่ามันจะขาดเลย
 
 เพราะเพิ่งเป็นไปได้ประมาณ 20,000 กม. เอง    สายพานที่เปลี่ยนก็เป็นของแท้
 
 พอดีมีสมาชิกที่ไปด้วยกันทำงานการไฟฟ้าจึงได้โทรประส  านงานไปยังไฟฟ้าเด่นชัย  นำรถจากการไฟฟ้า
 
 มาช่วยลากไปเข้าอู่  ทำการรื้อหาสาเหตุที่ทำให้สายพานขาด  (เกียร์ 4WD ผมสามารถเข้าเกียร์ N ตัดชุดส่งกำลังจากเฟืองท้ายมายังเกียร์เพื่อไม่ให้เก  ียร์หมุนตาม  จึงทำให้สามารถใช้รถลากจูงได้)
 
 ผลปรากฎว่าน๊อตยึดลูกรอกดันสายพานไทม์มิ่งคลายเพราะเ  กลียวค่อนข้างหวานทำให้ลูกรอกดันสายพานมี
 
 จังหวะแขว่งสายพานไปสีกับเสื้อปั๊มน้ำจนเสื้อปั๊มน้ำ  เป็นรอย  ประกอบกับทางที่วิ่งตอนกลับในประเทศลาว 100 กว่ากิโลเมตรเป็นลูกรังขึ้นลงเขาตลอด
 
 อาจทำให้สายพานสีกับเสื้อปั๊มมากขึ้น  จนสายพานค่อย ๆ แหว่งจนขาด ยังดีว่ามาขาดที่ฝั่งไทย
 
 ลองสอบถามช่างที่ทำการรื้อดูบอกว่าอะไหล่เครื่องรุ่น  นี้  จังหวัดแพร่ไม่มีหรอกต้องสั่งมาจากกรุงเทพฯ
 
 จึงได้โทรไปสอบถามน้ำเคอีกทีเพื่อขอเบอร์สมาชิกทางโซ  นภาคเหนือ  ซึ่งน้าเคก็ประสานงานให้น้าชัยลำปางติดต่อกลับมาหาผม
 
 ผมสอบถามข้อมูลจากจ้าชัยว่าจะหาซื้อสายพานไทม์มิ่งเค  รื่อง J พอจะหาที่ไหนได้บ้าง
 
 น้าชัยประสานงานกับน้าเจคลำปาง และสมาชิกทางภาคเหนือ  สักครู่ก็โทรมาแจ้งว่าในจังหวัดแพร่มีร้านอะไหล่ที่ข  ายสายพานไทม์เครื่อง J
 
 อยู่ด้วยชื่อร้านเกียรติไพบูลย์  แต่เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันอาทิตย์ร้านอะไหล่ปิด
 
 ต้องนอนค้างที่แพร่ 1 คืน   รวมถึงน้าเคเองยังได้โทรมาสอบถามความคืบหน้าด้วยว่าเ  ป็นอย่างไรบ้าง   ผมก็ได้แจ้งไปว่าน้าชัยได้ติดต่อและได้ประสานงานกันเ  รียบร้อยแล้ว
 
 รุ่งเช้าก็เข้าไปซื้อสายพานที่ร้าน ซึ่งทางร้านก็มีทั้งของแท้  และยี่ห้อ Gate ด้วย   จึงรีบนำกลับไปให้ที่อู่เปลี่ยน  และทำการตาปเกลียวและกลึงน๊อตยึดลูก
 
 รอกดันสายพานไทม์มิ่งใหม่  จนเสร็จเรียบร้อยตอนบ่ายโมง  และเดินทางกลับมาถึงบ้านโดยเรียบร้อยประมาณ 1 ทุ่ม
 
 สุดท้ายนี้ขอขอบคุณในน้ำใจของน้าเคคลองสาม น้าชัยลำปาง น้าเจค ตลอดจนสมาชิก Club JZ โซนภาคเหนือไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
  |  ขอแก้ชื่อนิดน่ะครับ น้าชัยอ่ะครับ น้าชัยอยู่ กทม.ครับ ไม่ได้อยู่ลำปาง แต่ให้น้าติ๊กอยู่ลำปางเป็นผู้ติดต่อครับ   | 
	|   |   |