06-03-2009, 17:10
			
							
		 | 
		
			 
			#1
			
		 | 
	
	| 
			
			
			
			 ClubJZ Full Member 2555 
			
		
			
				
			
			
			
				 
				วันที่สมัคร: Jun 2008 
				
                                Car Brand: TOYOTA 
				Engine Type: 2J-GTE 
                                
                                ที่อยู่: พิษณุโลก/สมุทรปราการ 
				
				
					กระทู้: 101
				 
                                 
	Thanks: 9 
	
		
			
				Thanked 138 Times in 49 Posts
			
		
	 
				
				คะแนน:  18   
				
				     
			 					
		
	 | 
	
	
	
	
		
			
			 
				
				เสียน้อยเสียมากครับ
			 
			 
			
		
		
		
		
ffice  ffice" /> >>
                                                           ตั้งแต่ลงเครื่องใหม่มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว  ผมมักจะถ่ายน้ำมันเครื่องเองทุกครั้งเพราะรถผมต้องถอ  ดกันแคร้งและล้อหน้าซ้ายออกก่อนเพราะมันบังน็อตถ่ายแ  ละไม่มีที่ล้วงเอากรองออก   ก่อนหน้านี้ผมเปลี่ยนยางฝาครอบวาล์วเพราะน้ำมันซึมออ  ก   ทำให้น้ำมันเครื่องหายประจำ  เปิดมาพบว่ามีคราบน้ำมันเครื่องดำๆแดงๆ  อยู่ใต้ฝาครอบวาล์วมาก   เลยคิดจะเอาน้ำมันเครื่องดีเซลมาเติม  เพราะคิดเอาเองว่าน่าจะมีสารชะล้างมากกว่าน้ำมันเครื  ่องเบนซิน    เลยไปซื้อน้ำมันพร้อมกรองที่ร้านใกล้บ้าน (ปกติผมจะซื้อกรองแท้ของวีโก้ที่ บริษัทประจำ เพราะเทียบกันแล้วใช้ได้ดีไม่มีปัญหา  )แต่ดันลืมซื้อมาเลยคิดว่าไปซื้อเอาที่ร้านละกัน ใส่สัก 5000 โลแล้วค่อยถ่ายออก       ไปที่ร้านผมบอกน้องเอา  แมกนาเทค 6 ลิตร 1แกลลอน 650 บาท ถูกกว่าบน  CARRFUL ร้อยนึงแถมเสื้อด้วย  เด็กถามต่อ เอากรองด้วยไหมพี่   แท้ 180  แท้เทียบ  120            ผมตอบไม่ต้องคิด (เพราะกะว่า 5000 ถ่ายแล้ว ) เอา 120 มาละกัน   เบ็ดเสร็จหมดไป 650+120 = 770 
                              กลับมาก็จัดแจงถ่ายน้ำมันเก่าออก  ใส่กรองใหม่เข้าไป   เอทำไมมันเบากว่าของแท้ลูกเก่าเยอะวะ  ของเก่าชุ่มน้ำมันหน่อยแต่ไม่น่าต่างกันเท่าไร    ส่องดูข้างใน   ของแท้จะเจาะเป็นรูกลมๆเล็กๆ ถี่ๆข้างใต้ก็เป็นกรองกระดาษ   แล้วหน้าในรูเล็กๆรอบแปลนตรงกลางจะมี  คล้ายๆโอริงแดงๆข้างใน       ของเทียม ตะแกรงข้างใน เป็นร่องยาวๆ  คล้ายครีบที่เจาะระบายความร้อนบนฝากระโปรงรถแข่งรุ่น  เก่าๆ     หน้าในรูเล็กๆรอบแปลนตรงกลาง  ไม่มีโอริงแดงข้างใน      ตัวหนังสือที่พิมพ์รอบกรอง  ก็ไม่คมชัดเหมือนของแท้      นั่งคิดอยู่นานจะใส่ดีไหมวะหรือเอาของแท้ลูกเก่าใส่ก  ลับดี   ในที่สุดความมักง่ายก็ชนะ      เอาของเทียบใส่ไป   เติมน้ำมันเครื่องเสร็จก็ใส่ล้อ  ใส่กันแคร้งกลับเข้า   แล้วนั่งดูดบุหรี่หมดไปตัวนึง    จากนั้นก็ส่ายตูดเดินไปสตาร์ทเครื่อง      
2 เจโบคำรามไม่ถึง  2 วินาที       ก็มีเสียงหนึ่งแทรกเข้ามา        ฟี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
เสียงเหมือนโบลูกสองทำงาน     เพียงแต่มีของแถมคือน้ำมันเครื่องที่เพิ่งเติมไปทะลั  กมามาเปรอะในห้องเครื่อง   และใต้ท้องเหมือนหมูโดนแทงคอเลือดทะลัก         เฮี้ยยยยยยยยยยย.........แล้ววววววววววว   ผมร้องแล้ววิ่งไปบิดกุญแจดับเครื่อง     2 เจโบสิ้นฤทธิ์กะตุก อึ๊กๆ 2 ทีก่อนดับลง    แล้ววิ่งไปสำรวจหน้ารถ  ปรากฏว่าน้ำมันเครื่องรั่วมาจากหน้าแปลนกรองนั่นเอง     ดึงเหล็กวัดน้ำมันขึ้นมาดู   โอ เหลือติดปลายเหล็กอยู่นิดนึง    ทำไมมันเป็นงี้วะหรือขันกรองไม่แน่น   เลยถอดล้ออีกรอบ เอามือบิดกรองออก   โอ็วแน่นชิบ ลื่นน้ำมันเครื่องอีกถอดกรองไม่ได้    เอาไงดี นั่งกุมหัวอีก 5 นาทีแล้วเอาไขควงค่อยๆตอกที่ฐานกรอง  ซัดไปหลายเป้ก  กรองค่อยๆหมุนตัวออก       กลับไปค้นถังขยะเอากรองลูกเก่าที่เพิ่งทิ้งกลับมา   ใส่กลับเข้าไปเอาน้ำมันเครื่องที่เหลือเกือบลิตร  ใส่เติมเข้าไป       ดึงเหล็กวัดอีกครั้ง   แม่งไม่ขึ้นซักนิด  ทำไงดีจอดขวางตรงนี้ก็ไม่ได้   (ทำที่หน้าทาว์นเฮ้าส์เพื่อน  แต่ไม่มีคนอยู่  อาศัยมาล้างรถกับซ่อมรถ  )  ป่านนี้ร้านขายน้ำมันเครื่องก็ปิดหมดแล้ว  รถก็ใช้ไม่ได้  
จะกลับบ้านยังไงวะเนี่ย    มองซ้ายขวาเจอกาละมังน้ำมันเครื่องเก่าที่ถ่ายออกมา    โอเชลูกพ่อทนกระเดือกของเก่าไปอีกวันละกัน   คราวนี้ระดับน้ำมันได้แล้ว   สตาร์ทเครื่อง  ชึ่งเดียวติดไม่มีเสียงไม่มีอะไรทะลัก ออกมา    ล้างมือล้างหน้าแล้วค่อยๆขับรถกลับ       รุ่งขึ้นซื้อกรองแท้ที่บริษัทมาใหม่  2 ลูก  เผื่อติดรถไว้ลูกนึง       แล้วกลับไปซื้อน้ำมันที่ร้านเก่า เอากรองแท้(ปลอมๆ)ติดไปด้วย
ผม:    เฮียกรองแท้เทียบร้านเฮียแม่งโคตรห่วยเลยใส่แล้วน้ำม  ันทะลักเต็มท้องเลย      เสียน้ำมันเครื่องไป 6  ลิตร เฮียช่วยอะไรผมมั่งเนี่ย   (ผมกะว่าถ้ามันช่วยค่าน้ำมันเครื่องลดให้ผมสัก 200 ผมก็จะซื้อของร้านมันต่อ   ที่เสียไปนึกว่า โดนเด็กคริ้งหลอกละกัน) 
 เฮีย :โอเคงั้นเฮียคืนค่ากรอง ให้ 150 ละกัน    
ผม:  แมกนาเทค 6 ลิตรยังมีไหม   
เฮีย :  ไม่มีเลยของหมด  รีบไหมล่ะพรุ่งนี้ได้ไหม  
 ผม:  งั้นเอาอันอื่นละกัน  (ผมเลยเอา บีพี วิสโก้  6+1 มา)  เฮียลดค่าน้ำมันหน่อยนะ   
 เฮีย : อันนี้ไม่ได้กำไรเท่าไร   เอาราคาทุนไปละกัน  ลด 50 บ.   คราวหลังซื้อของแท้สิจะได้ไม่มีปัญหา    (แม่ง....กรองร้านมรึง...ตูไม่กล้าซื้อแล้ว แหยงว่ะ)     ไม่ดีจาเอามาขายทำด๋อยอะไร         
50 บ + กรอง  150   ผมเลยได้ลด 200 พอดีเป๊ะ
น้ำมัน 750 -150  ผมจ่ายเพิ่ม 650     ได้มาก็เอามาเติมใหม่         เออบีพี มันหอมดีแฮะใช้กรองแท้คราวนี้จบดีไม่มีปัญหา   เติมเสร็จลองเอาไปซัด    แหมลื่นใช้ได้                สรุปกรองเวรที่ได้มามันคงตันหรือ โฟลว์ไม่ค่อยดี  พอเจอแรงดันสูงๆเลยทะลักออก     สรุป เสียเงิน 2 รอบแทนที่จะเสียแค่  7-800 บ.   เลยต้องเสีย   770+650 = 1420   แม่งเพิ่มตังอีกนิดซื้อโมบิล 1 มาเติมได้เลย     เป็นอุทาหรณ์นะครับ  อย่าเห็นแก่ของถูก     นึกๆดูถ้ามันแตกกลางทาง นี่ผมคงต้องทิ้งรถไว้หรือลากรถ  ถ้าซวยหนัก  เครื่องอาจพังก็ได้    อย่าลืมนะครับกรองดีๆแท้ๆศูนย์  ติดรถไว้ซักลูกไม่เสียหายนะครับ  
>>
 (ปล.  แมกนาเทคมันเกาะดี จริงๆ ล้างคราบเลอะๆไม่ค่อยออกเลย   ไว้คราวหน้าก่อนจะลองเติมดูอีกที) 
		
	
		
		
		
		
		
	
	 | 
	
		 
						
		
		
		
		 
	 | 
	
	
	
		
		
		
		
			 
		
		
		
		
		
		
			
			
                  
		
	 |