อ้างถึง:
กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ netitorn
คือว่า รถ Volvo 245 ครับ เฟืองท้ายเดิม 3.72 เครื่อง 1JZ GE ครับ เวลาเปลี่ยน จาก N ไป D หรือ ไป R มันจะมีเสียงดัง ปักๆ ดังมากเหมือนกันครับ เหมือนเวลาเข้ามันกระแทกขบกัน อะรไประมาณนั้นผมก็ไม่ค่อยแน่ใจ แล้วเวลา ทางลงเขาปล่อยใหล ใส่ใว้ที่ N มันจะดัง ป๊อก แป๊กๆๆๆๆ ตลอดไปเรื่อยๆ เลยครับ ไม่รู้ เป็นเพราะอะไร ช่วย วิเคราะห์ หน่อยครับ เผื่อมีไครเคบเป็น
ขออีกนิดครับ น้ำมันเครื่องผมรั่ว เลอะแคร๊งเลย แต่ผมไม่เห็นจุดรั่วนะครับ แต่เท่าที่ดูมัน ใหลมาจากท่อน กลาง เหนือกรองน้ำมันเครื่องอ่ะครับ จะสันนิฐานได้ว่า อะไรบ้างอ่ะครับ แต่ไม่รั่วเยอะนะครับ แต่ก็หยดอ่ะครับเช้าๆ เจอรอยหยดเหมือนกัน ขอบคุณครับ
|
ทีแรกผมกะว่าจะเว้น ให้สมาชิกท่านอื่นตอบบ้าง แต่พอเห็นว่ายังไม่มีใครตอบ กลัว คุณเจ้าของกระทู้ ร้อนใจ จึงขอเข้ามาตอบกล้อมแกล้มไปก่อนนะครับ
เวลาเข้าเกียร์ แล้วมีเสียงดัง ผมยังไม่ปักใจว่า จะเป็นเสียงที่เกิดจากข้างในเกียร์ครับ คิดว่า น่าจะเกิดจาก คันชักด้านล่างคันเกียร์ เวลาที่เราเปลี่ยนเกียร์ มันแกว่ง (ข้อต่อหลวม) ไปชนโดนเสื้อเกียร์ หรือส่วนตัวถังรถครับ
ส่วนอีกเรื่องที่ผมอยากจะเตือน และ "ต้องทำ" ด้วย เพื่อความปลอดภัยของชีวิต และเครื่องยนต์ของคุณเองครับ ก็คือ การที่เราวิ่งลงเขา
ห้ามปล่อยรถไหลโดยเข้าเกียร์ N ครับ ต้องเข้าเกียร์ D ครับ หรือถ้าทางลาดชันมากๆ และกำลังลงเขา ให้เข้าเกียร์ 2 หรือ L ถ้าชันและโค้งหักข้อศอกครับ วิธีการขับรถขึ้นลงเขาสูงชัน ให้คิดสูตรการเข้าเกียร์อย่างนี้นะครับ "
ขึ้นเขา ใช้เกียร์อะไร เวลาลงเขาให้ใช้เกียร์นั้นครับ" สูตรนี้ใช้ได้ทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์ ออโต้ครับ สาเหตุเพราะว่า เกียร์จะเป็นตัวเอนจิ้นเบรคให้เราส่วนหนึ่งครับ และการใช้เบรคมากๆ ผ้าเบรคอาจจะไหม้จนลื่นได้ครับ เมื่อนั้น เบรคไม่อยู่แล้วครับ อันตรายมากครับ (ขณะเข้าเกียร์ D ถ้าวายริ่งสายไฟครบถ้วน เพียงแค่แตะเบรคเบาๆให้สวิทช์ไฟเบรคทำงาน เกียร์ออโต้ ก็จะเชนเกียร์ต่ำลง เป็นเอนจิ้นเบรคให้แล้วครับ)
ส่วนที่คุณบอกว่า เห็นไหลมาจากท่อนกลาง ตรงนั้นก็คือ ฝาสูบครับ แสดงว่า ขันน๊อตฝาสูบไม่แน่น คงต้องให้ช่าง เปิดออกมาใช้ประแจปอนด์ขันให้แน่นครับ หาเวลาว่างๆ นัดช่างให้ทำให้ ใช้เวลา 1 วันครับ รอช่วงจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องค่อยคิดทำก็ได้ครับ เพราะว่าคุณบอกว่า รั่วไม่เยอะ ยังไม่ถึงจุดวิกฤตครับ