![]() |
ติด NGV จะมีปัญหาน้อยกว่า LPG หรือเปล่าครับ
รถผมเครื่อง เจโบ ออโต้ ขึ้นโบเดี่ยวแล้ว จริงๆใจน่ะชอบ LPG มากๆเลยนะคับค่าติดไม่แพง ถังใหญ่ ถังไม่หนัก แล้วก้อมีปั๊มทั่วประเทศ แต่เหมือนเสี่ยงดวงเพราะบางท่านติดวิ่งดีกว่าน้ำมันซ ะอีก แต่บางท่านปัญหาจุกจิกมากมายตามแก้กันไม่จบ
เลยอยากถามวาถ้าติด NGV ที่เป็นระบบหัวฉีดจะมีปัญหาน้อยกว่าใช่มั้ยคับ และตอนนี้เค้าสามารถผ่อนได้ด้วยเลยสนใจไม่น้อย รถ 99% วิ่งอยู่ในเมืองนี่แหละครับ เลยอยากถามความเห็นทุกๆท่านว่าควรหรือไม่ควรครับ :D |
ไม่ได้โจมตีน่ะครับ ลองถาม taxi ดูครับ ข้อเสียของ ngv
1. วิ่งอืด เพราะ cng (ngv) มันจะใช้ไฟ้ในการจุดระเบิดสูงกว่าครับ จึงทำให้ต้องเสียเงินเพิ่มอุปกรณ์ตัวพิเศษครับ 2. ในก๊าชธรรมชาติที่นำมาใช้กับรถ มันมีสารอยุ่ตัวหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์เปราะ หรือพังง่ายกว่าเดิม แต่ทาง ปตท.ไม่ได้นำสารตัวนี้ออก เนื่องจากมีกระบวนการและจะต้องเสียเงินมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผลต่อราคาขาย/ลิตรสูงขึ้น เป็น 10 กว่าบาทครบ 3. หาปั้มยากมาก 4. แรงดันในถัง 2000 กว่าปอนด์ 5. ราคาสูงครับ ข้อดี 1. สงเสริม ช่วยชาติ ประหยัดพลังงานนำเข้า 2. ทำให้รัฐ มีกำไรจากการส่งออก lpg ไปขายต่างประเทศมากขึ้น 3. คืนทุนในการติดตั้งตอนรถใกล้พัง(ข้อเสีย) ข้อเสียของ ngv 1. มีร้านติดตั้งไม่ได้มาตราฐาน อ่อนประสบการณ์ คิดว่าง่ายแล้วรับทำ ไม่คำนึกถึงผู้บริโภค 2. ช่างบางร้านขาดประสบการณ์ พอเห็นรถจากที่อื่นติด คิดว่าทำได้ ก็รับงานทำ ไม่มีจรรยาบรรณ ว่ายังไม่เคยทำ ก็บอกลูกค้าตรง ๆ 3. รัฐบาลไม่สนับสนุน เพราะรัฐขาดทุนกำไร จากการส่งออก 4. แท็กชี่บ่น ต้องต่อคิวรถบ้าน 5. คอแห้ง ไม่มีการแจกน้ำในปั้มแก๊ส 6. เมื่อยขึ้น และอาจจะไม่ประหยัดขึ้นเนื่องจากขับมากขึ้น ข้อดี 1. ราคาไม่สูง 2. มีเงินเหลือจากการใช้แก๊สกับน้ำมัน 3. ได้ถังใหญ่ไม่หนักเหมือน ngv 4. เครื่องยนต์เสียหายช้ากว่า ngv 5. ปั้มเติมมีมากกว่า ไปได้ทุกภาค 6. เสียเงินติดแก๊สแล้ว ได้ใช้เต็มที่ ไม่เหมือน ngv ถ้าติดแล้ววิ่งไปต่างจังหวัดไม่มีแก๊ส ก็ต้องกลับไปใช้น้ำมัน ซึ่งทำให้เราเสียค่าน้ำมันเหมือนเดิม ก็เปลืองเหมือนเดิม เป็นความคิดเห็นน่ะครับ |
คุงเคถ้าจะเปลี่ยนจาก mixer เป็นหัวฉีดนี่ต้องมีงบเท่าไหร่น่ะ อยากรู้เด๊วมีตังส์จะได้ติดน่าจะดีกว่า
|
ความเห็นเหมือนคุณ เค ครับ
ระบบหัวฉีดแก๊ส -สำหรับเครื่องยนต์หัวฉีด EFI เป็นระบบที่ดีที่สุดและลงตัวที่สุดของระบบแก๊สในตอนน ี้ -------------------------------------------------------------------------- ถ้าเราติดตั้ง NGV ข้อดี 1. ช่วยชาติประหยัดเชื้อเพลิง เพราะชาติจะต้องถ่วงดุลค่าแก๊สหุ้งต้มตามครัวเรือน 2. มีความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงอื่น เพราะน้ำหนักแก๊สเบากว่าอากาศเมื่อเกิดการรั่วแก๊สจะ ลอยขึ้นขางบน 3. รัฐบาลสนับสนุนเงินทุน 4. ราคาแก๊สถูกกว่าเชื้อเพลิงอื่น ข้อเสีย 1. ค่าใช้จ่ายจะสูงมากเพราะอุปกรณ์จะต้องมีความทนเป็นพิ เศษต่อแรงดันของแก๊ส NGV ถึง 3000 กว่าปอนด์ต่อตารางนิ้ว 2. ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ลดลง 20-28 % (จากเดิมวิ่งได้ 100 ก็เหลือ 80 หรือน้อยกว่า) 3. ค่าออกเทน ของ NGV(ออกเทน 120) สูงกว่าเชื้อเพลิงน้ำมัน, แก๊ส LPG ทำให้ติดไฟได้ยาก จึงต้องปรับไฟให้แรงขึ้นจึงจะจุดระเบิดได้ แต่ก็อาจเกิดปัญหาการจุดระเบิดผิดจังหวะได้ ต้องปรับองศาการจุดระเปิดใหม่ ถึงจะได้ประสิทธิภาพเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น (สำหรับช่างที่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์โดยเฉพาะ) 4. ปั้มแก๊ส NGV ยังไม่เยอะ 5. น้ำหนักถังมาก แบกแก๊สได้น้อย วิ่งได้ไม่ไกล -------------------------------------------------------------------------- |
อ้างถึง:
|
อู้!!เอาการเหมียนกัลล์น่อ สงสัยMixerอย่างเดิมดีฝ่า เอาตังส์ทำอย่างอื่นได้อีก
|
เก็บเงินไว้ลงเครื่องใหม่ดีกว่าครับ อย่างของผมเองใช้แก๊สกับเครื่อง 1 ฝาดำคุ้มแล้ว ตอนนี้ก็กำลังลง เจโบอยู่ครับ ซื้อเครื่องมาแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาลงครับ ต้องซื้อเครื่องก่อน ก่อนที่การคลังจะไม่อนุมัติครับ
|
ไม่สนับสนุน NGV ครับ มันเอาค้อนมาทุบก็เถอะ LPG เอาค้อนมาทุบก็ไม่เป็นไรหรอก
ไม่มีวาวบนถังแค่นี้เอามาโฆษณาหลอก ผู้บริโภค มันอยู่ที่ช่างติดครับ แล้วแต่ครับ |
คุณเค คุยน้ำลายแตกฟองเลยนะ
|
อ้างถึง:
|
คุณ เค ว่างๆจะไปติดแลมด้านะครับ
|
อ้างถึง:
|
ผมถามที่ร้านช่างบอกว่า เจโบไม่แนะนำให้ใช้ ngv เพราะช่วงบูสแกสไม่พอ ถ้าเป็น 1j ge 2jge กิน NGV ได้ไม่มีปัญหาครับ ผมใช้ 1j ge ฝาดำ กินngv เฉลี่ย 0.70บาท ต่อกิโลเมตร จริงๆนะ ผมใช้มาจะครบปีวันที่ 22 มิย.50 เครื่องไม่มีปัญหาเลย ประหยัดมากๆครับ บอกตรงๆว่าบางครั้งใช้เศษตังค์ในเก๊ะจ่ายค่าแกส ลืมบอกผมวิ่งทางไกลระยอง-สุราษ 0.6 บาท/กม. ถ้าผ่านมาแถวระยองยินดีให้ลองขับได้ครับ 160 สบายๆ ชีวิตประจำวันพวกเราคงวิ่งแค่ 120 ก็เหลือเกินแล้ว ตอนนี้ผมแฮปปี้มากๆยินดีให้คำปรึกษาครับ โต๊ดครับ 0850840434 :D
|
อ้างถึง:
|
ญาติกันที่ไปดูงานอยู่พม่า....พอดีทำอู่ติดให้รถบรรท ุกอยู่แถวนครปฐม เล่าให้ฟังว่า
ก๊าซส่วนหนึ่ง เรานำเข้าจากพม่า ซึ่งคุณภาพอยู่ประ 70 กว่าๆ % ส่วนพม่าใช้ก๊าซนำเข้าจากจีน คุณภาพอยู่ประมาณ 90 กว่าๆ % กำลังที่ได้ก็ต่างกันสักหน่อย ค่าการปรับจูน ชุดที่เคยใช้กับเครื่องในพม่า เอามาใช้กับในไทยไม่ได้ เครื่องน๊อคแหลกครับ แต่ที่ผมชอบคือ....ช่างพม่าเรียกเทอร์โบว่า "ตะโบ" โห กว่าจะฟังรู้เรื่อง ประมาณว่าต้องชี้ให้ดูว่าไอ้ที่เรียกนี่หมายถึงอะไร |
NGV.ที่ ปตท.นำมาขายให้พี่น้องชาวไทย มาจากสองแหล่ง
แหล่งแรกคือ แหล่งยานาวา จากพม่า ส่วนอีกแหล่งมาจากอ่าวไทย ทั้งสองแหล่งมีคุณภาพแก้สที่ต่างกัน หากคุณเคยเติมที่ฝั่งพระนครแล้วจูนเครื่องนิ่งดี แต่หากลองข้ามไปเติมที่ฝั่งธนฯ ทีนี้เครื่องจะรวน เพราะคุณภาพมันต่างกัน ไม่เชื่อถามแท็กซี่ดู |
อ้างถึง:
|
ผมอยู่บ้านนอกแต่พอมีความรู้อยู้บ้างเลยไม่หลงงมงายก ะการโฆษณาครับ ยังไงก็ใช้แกสหุงต้มครับ ประหยัด สะดวก ความปลอดภัยไม่แตกต่างกัน ปั้มมีทุกจังหวัด แทบจะทุก100กม ก็ว่าได้ ลองทำให้ราคาแกสหุงต้มราคาเท่ากับCNG ผมจะดีใจมากๆครับเพราะผมจะเหลือกิโลเมตรละบาท
|
โดยปกตราคาิแก๊ส cng ที่มันมีราคาต่ำกว่า lpg มีหลายสาเหตุครับ สาเหตุหลักก็หาได้ในอ่าวไทยและเพื่อนบ้าน ส่วนอีกสาเหตุก็กระบวนการผลิต ที่ไม่ได้แยกสารเคมีบางตัวออกจากตัวก๊าซธรรมชาติ ซึ่งถ้าแยกออกให้เหลือแต่มีเทนอย่างเดียว ก็คงไม่ต่ำกว่า 10 กว่าบาทครับ ซึ่งไม่มีกระบวนการนี้ถึงได้ถูกครับ และลองดูว่าสารเคมีที่อยู่ในก๊าชธรรมชาติมันมีผลเสีย ต่อเครื่องยนต์หรือเปล่าครับลองดูน่ะครับ
|
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 20:04 |
Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
ClubJZ. NET Bestview 1024 * 768 and 1208 * 1024 pixels