![]() |
อีกหนึ่งจุดเกี่ยวกับปัญหารถวิ่งอืดๆๆ
คือผมมีปัญหาเกี่ยวกับรถอืดตอนออกตัวมานานหาไม่เจอ ไปเช็คมาหลายอู่ สายไฟครบ 100% เครื่องสมบรูณ์ ทุกจุดก็หาไม่เจอ แต่สุดท้ายสาเหตุก็คือ รีเรล์ปั้มติกนี่แหละตัวดี มันไม่เสียแต่เสื่อม ทำให้น้ำมันจ่ายผิดในรอบต้นแต่รอบสูงไม่มีสดุด และปัญหาใดๆๆ เป็นอีกจุดที่อย่าลืมเช็คนะครับ พอลองต่อตรงเสียงเครื่องเบาลงและวิ่งกันคนละเรื่องคร ับ ลองดูนะครับ
|
อ้างถึง:
เจ้ารีเลย์ปั๊มติ๊ก ตัวนี้ ใช่ FPC หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ ผมแนะนำว่า หาซื้อมาเปลี่ยนดีกว่าครับ เพราะว่านอกจากช่วยเรื่องการควบคุมปั๊มติ๊กให้จ่ายน้ ำมันแรงเบาตามจังหวะที่ควรจะเป็นแล้ว ยังช่วยเรื่องความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุด้วยครั บ และอีกประเด็นหนึ่งที่เป็นไปได้ ก็คือ ปั๊มติ๊กที่ใช้อยู่ ไม่แมทกันกับการจ่ายไฟจาก FPC มาให้ปั๊มทำงานครับ (หมายความว่า ปั๊มติ๊กต้องการแรงเคลื่อนไฟฟ้า 12 โวลท์ เท่านั้น) |
อ้างถึง:
|
อ้างถึง:
ของเดิม สวิทช์กุญแจ --> FPC --> ปั๊มติ๊กบอช ปัจจุบัน สวิทช์กุญแจ --> รีเลย์ --> ปั๊มติ๊กบอช ต่อใหม่ที่ถูกต้อง สวิทช์กุญแจ --> FPC --> รีเลย์ --> ปั๊มติ๊กบอช ที่ให้ต่อแบบนี้ จะไม่ได้เรื่องประหยัดน้ำมันตอนรอบเดินเบา แต่จะได้เรื่องความปลอดภัยครับผม |
อ้างถึง:
|
อ้างถึง:
ลองต่อแบบนี้ดูครับ เอาสานของ DI ที่ออกจากกล่อง ECU (ของเดิมเข้า fpc)เข้ารีเลย์โดยตรงเลย ผลที่ออกมาจะได้อย่าง ลูงมูล ว่าเลยคือช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้ ปั๊มติ๊ก บอส หรือ ปั๊มติ๊กของพวกรถยุโรป หรือ ปั๊มนอกถัง ส่วนมากต่อผ่าน fpc ไม่ค่อยได้ เพราะไม่ใช่แค่แรงเคลื่อนของไฟไม่พอแล้ว มันทําให้ ปั๊มติ๊ก ร้อนกว่าปกติเพราะกระแสไฟฟ้า(แอม์แปร์)ไม่พอ มันก็จะพังไวกว่าปกติ คล้ายๆกับพัดลมบ้านอะครับถ้าไฟตกนานๆแล้วเปิดพัดลมทิ ้งไว้ก็ไหม้ได้เหมือนกัน เมื่อสนามแม่เหล็กไม่สามารถเปลื่ยนแปลงกระแสไฟฟ้าให้ เป็น พลังกล ได้ มันจะทําให้เกิดความร้อนแทนและไหม้ในที่สุด |
ได้โทรปรึกษาพี่หนุ่มโคราช บอกว่า ให้แก้ปั้มติ้กเป็น2เจเข้าในถังน้ำมันแทนและใช้fpcเห มือนเดิม ผมก็คิดว่าจะง่ายสุดเหมือนกันนะครับ
|
อ้างถึง:
|
อ้างถึง:
|
ใช้ปั๊มติ๊ก Bosch นอกถังต่อผ่าน FPC เจอปัญหาแบบนี้กันหลายคนเลยครับ
Walbro 255L/H แบบในถัง ต่อผ่าน FPC ได้ครับไม่มีปัญหา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกจากปั๊มติ๊กของ 2J ครับ:) |
ลุงมูนครับป๊มขอถามต่ออีกเรื่อง คือ รถพี่ชายเป็นวอลโว่ 940 วางเจทำมะดาฝาขาว มีปัญหาว่าเวลาวิ่งซัดมาพอจะเบาเครื่องเพื่อเข้าด่าน จ่ายตังทางด่วนหรือติดไฟแดงรถมักดับไปดื้อๆแต่ก้อสาม ารถสต๊าดติดได้ตามปกติ กรณีนี้น่าจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ ขอบคุณครับ
|
อ้างถึง:
ส่วนประเด็นตัวการอื่น ก็มาจาก
|
อ้างถึง:
สัญญาณความเร็วไม่ครบ(เจไม่โบจะออกอาการให้เห็นบ่อยๆ ) สัญญาณเบรกไม่เข้ากล่อง สัญาณญาณ idl ไม่ตรง(เนื่องมาจากการไปตั้งลิ้นปีกผีเสื้อ) ก็เป็นสาเหตุให้เครื่องดับได้เหมือนกัน |
สรุปว่าถ้าใช้ปั๊ม bosch ถอด slow pump แบบ fpc เลยใช่ป่าวคับ ให้ต่อตรงผ่าน relay อย่างเดียว ผมเข้าใจถูกปะคับ
|
--- update ---
|
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 11:42 |
Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
ClubJZ. NET Bestview 1024 * 768 and 1208 * 1024 pixels