![]() |
2jz-bo บูสท์มาไม่เต็มครับ
สวัสดีครับพี่ทุกคน
รถผมมีปัญหาอยากขอคำแนะนำจากพี่ๆ ครับ ผมใช้เครื่อง 2JZ-GTE เดิมๆ + กล่องปลดล็อค 180 วางใน Dmax 4 ประตู ครับ เชื้อเพลิงเป็น 2 ระบบ แก็ซหัวฉีดและน้ำมันครับ วางมาได้ประมาณ 3 ปี แล้วครับ ตอนนี้รถมีปัญหาบูสท์มาไม่เต็ม มีข้อมูลของปัญหาดังนี้ครับ 1. ถ้ากดคันเร่งตั้งแต่ความเร็วประมาณ 0-60 ก.ม. บูสท์จะมาครบทั้ง 2 ลูกครับ ลูกแรก เริ่มที่ประมาณ 1800 จนสุด 0.5 บาร์ที่ประมาณ 3700 รอบ จากนั้นต่อลูกสองจนสุดที่ประมาณ 0.6-0.7 บาร์ ระบบจ่ายเชื้อเพลิงทั้งแก๊ซและน้ำมันไม่มีปัญหาครับ บูสท์มาเต็มเหมือนกันหมดครับ รถเร่งไปได้อย่างต่อเนื่องไปจนแตะที่ 180-200 สบายๆ ครับ 2. แต่ถ้ากดคันเร่งที่ความเร็ว 60 ก.ม. ขึ้นไป รถจะมีอาการอั้นครับ บูสท์ได้แค่ประมาณ 0.3-0.4 เท่านั้น ลอกคิ้กดาวน์แล้วก็ไม่สามารถทำให้บูสท์มาตามเดิมได้ค รับ ลองทั้งแก็ซและน้ำมันอาการเป็นเหมือนกันครับ ขณะที่บูสท์ได้เท่านี้ ยังไม่ได้ยินเสียงเวสเกทนะครับ 3. ผมได้ลองตรวจสอบสายแวคคัมของเทอร์โบลูกแรกและลูกสองแ ล้ว พบว่าทุกเส้นยังสมบูรณ์ครับ ไม่แตกและไม่หลุดจากท่อครับ จุดที่ผมได้ตรวจสอบไปแล้วมีดังนี้ครับ 1. เทอร์โบ ตรวจสอบครั้งล่าสุดพร้อมทั้งเปลี่ยนใบหน้าใบหลังที่ส ึกไม่เกิน 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา 2. ระบบท่อแวคคั่ม ตรวจสอบและเปลี่ยนพร้อมกับเทอร์โบ 3. โซลินอยวาล์ว ตรวจสอบครั้งล่าสุดตอนซ่อมเทอร์โบครับ 4. เวสเกทกระป๋อง เกี่ยวมั้ยครับ? 5. กล่อง ECU เกี่ยวมั้ยครับ? ไม่ทราบว่าพี่พอจะแนะนำจุดที่ต้องตรวจสอบหรือวิธีการ ตรวจสอบเพิ่มเติมให้ได้มั้ยครับ หรือถ้าพี่คนไหนเคยมีปัญหาเหมือนกัน รบกวนช่วยบอกสาเหตุและวิธีแก้ด้วยนะครับ ขอขอบคุณพี่มากครับ VST |
เป็นเหมือนกันครับ แต่เป็นที่ความเร็วมากกว่า 130-140 ขึ้นไป ไม่ว่าจะ Click down หรือกดคันเร่งมากๆแต่ไม่ถึง Click down Boost ก็จะขึ้นได้ไม่เกิน 0.4 Bar ลองไล่ทั้งระบบแล้วก็ยังไม่พบสาเหตุ หรืออาจจะเป็นเพราะ ECU สั่งเพื่อป้องกัน Boost มากเกินในขณะที่ความเร็วหรือรอบเครื่องสูง
|
อ้างถึง:
ตอนแรกก็คิดว่ากล่องมันตัดบูสท์ แต่ว่าเมื่อก่อนมันไม่เคยตัดครับ ตอนนี้เลยงงมากเลยครับ :( พี่ๆ คนไหนพอจะชี้แนะได้ รบกวนช่วยด้วยครับ :redface: |
....
พึ่งแก้หายเหมือนกันครับ สายแวคคั่มดูให้ดีๆครับ ผมเจอตรงหน้าโบลูกแรกที่มี2สาย พอ ดีผมเปลี่ยนเป็นสายซิลิโคน ดูยังไงก้ไม่หลุดแต่มีอ้าๆอยู่นิด เลยเอาเคเบิ้ลรัด หายกริ้บ เลยไล่รัดมานหมดเลย
|
ลองไล่สายแวคคั่มดูก่อนครับ ตัว VSV วาว์ลตัวบนเครื่องด้านในฝั่งท่อไอเสีย ลองเอาลมอัดดูว่ามันรั่วบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าตัวนี้มันรั่วบูสก็จะมาไม่เต็มด้วยครับ:)
|
มา Update อาการเพิ่มเติมครับ
ผมลองตรวจสอบสาย Vaccum ตาม Diagram ในกระทู้เก่าของพี่วุฒิ แล้วครับ ทุกเส้นไม่มีหลุด และไม่แตกครับ เมื่อเช้าตอนขับมาทำงาน พบว่าตอนที่เริ่มกดคันเร่งคิกดาวน์ครั้งแรก ที่ความเร็ว 120 ปรากฏว่าบูสท์มาเต็มครับ งงมาก :redface: พอดีรถชลอตัว พอมีจังหวะลอยอยู่ประมาณ 120 อีกครั้ง ก็ลองใหม่ครับ บูสท์ก็มาเต็มอีก ผมดีใจมากคิว่ามันหายแล้ว (งงว่ามันหายได้ไง) ก็เลยเอาใหญ่เลยที่นี้ :) ลองที่ 140 ดูบ้าง บูสท์ก็มาปกติ แต่รถเยอะก็ ชะลอกลับมาที่ 120 ครับ คราวนี้พอรถโล่งจะลองอีกครั้ง ปรากฏว่า เป็นเหมือนเดิมครับ บูสท์อั้นแค่ 0.3-0.4 วิ่งไม่ออกเลย :( :confused: งงไปหมดแล้วสรุปว่ามันเป็นที่อะไรเนี่ย :( :confused: พี่ๆ ช่วยด้วยครับ |
อ้างถึง:
เพราะอาการที่เล่ามาเป็นอาการที่ผมเคยเป็น แต่จะเป็นที่ตัวไหนต้องไล่เช็คดู ท้้งตัวบนและตัวล่างเครื่องต้องถอดมาลองเอาลมอัดดูว่ ามีรั่วบ้างหรือเปล่า ทดลองต่อไฟดูว่ามันเปิด-ปิดไหม ยิ่ง VSVที่ไปคุมลมเข้าเวสเกตถ้ามันรั่วลมจะเข้าเวสเกตทำใ ห้ยกเร็วบูสมาไม่เต็ม หรือจะลองอุดท่อลมของเทอร์โบลูกแรกที่ไปเข้าเวสเกตชั ่วคราวดูว่าบูสมันเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ถ้าบูสเพิ่มก็แสดงว่าต้องมี VSV ตัวใดตัวหนึ่งรั่ว กรณีถ้าไม่เพิ่มอาจเป็นไปได้ว่าตัว By Pass Valve ค้างหรือปิดไม่สนิท ค่อยมาเช็คที่กระป๋องเวสเกตตัวใหญ่สุดดูอีกทีครับ |
อ้างถึง:
4 ตัวนี้ใช่มั้ยครับพี่วุฒิ 1 EGCV VSV ของเทอร์โบลูกแรก 2 Wastegate VSV ของเทอร์โบลูกแรก 3 IACV VSV ของเทอร์โบลูกที่สอง 4 EBV VSV ของเทอร์โบลูกที่สอง จะลองตรวจสอบดูอีกครั้งครับ |
1 ไฟล์แนบ
ผมเคยเป็นนะครับ ลองหาvsvตัวนี้มาเปลี่ยนดู ผมเอามาจากเครื่องดีเซลอีซูซุ ใช้กันได้ครับ :)
|
อ้างถึง:
VSV ตัวนี้ผมลองถอดว่า Check แล้วมันก็ทำงานปกติครับ คงต้องลองถอดทุกตัวออกมา Check อีกครั้ง :( :( :( |
ลอง่ต่อให้เทอร์โบทำงานพร้อมกันทั้งสองลูกดูสิครับว่ าทำแล้วได้บูสเต็มหรือเปล่า ถ้าบูสมาเต็มก็แสดงว่า VSV ที่คุมกระป๋องเปิดปิด EGCV มีปัญหาหรือตัวที่คุมกระป๋องเปิดปิด IACV มีปัญหา หรือสายแวคคั่ม หรือ ตัวกระป๋องเองมีปัญหา
เวลาต่อให้เทอร์โบทำงานพร้อมกันแล้วถ้าบูสมาเต็ม ก็ให้เปิดฝากระโปรงเช็คดูว่าขากระป๋องเปิดปิด EGCV และกระป๋องเปิดปิด IACV มันดันสุดและค้างไว้หรือเปล่า ถ้าต่อแบบนี้แล้วบูสมาไม่เต็มและกระป๋องไม่เปิดก็น่า จะเป็นปัญหาจาก pressure tank ถ้ากระป๋องเปิดสุด แต่บูสมาไม่เต็มก็น่าจะเป็นที่เทอร์โบเองหรือมีจุดรั ่วตามท่อต่าง ๆ ส่วนใหญ่ถ้าบูสตกตอนรอบสูงที่เทอร์โบลูกสองทำงานสาเห ตุจะมาจากการที่กระป๋องเปิดปิด EGCV ไม่ทำงาน หรือขาไปยันโดนอะไรทำให้เปิดได้ไม่สุด |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 20:01 |
Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2025, Jelsoft Enterprises Ltd.
ClubJZ. NET Bestview 1024 * 768 and 1208 * 1024 pixels